Mật ong bị đóng đường (Mật ong kết tinh)?

Chủ nhật - 27/01/2019 04:06
Mật ong bị đóng đường (Mật ong kết tinh)?

Hiện tượng mật ong két tinh và chất lượng ?

Rất nhiều người cho rằng mật ong bị két tinh là mật ong giả

Như vậy có đúng không?

Lý do tại sao mật ong lại kết tinh như đường?

Mật ong của chúng ta sx ra có rất nhiều loại như nông dân sx gạo, ngay nông dân bây giờ cũng không biết là mình sx ra bao nhiêu loại gạo thì người nuôi ong cũng không biết rằng rất nhiều loại mật ong có loại kết tinh, loại không kết tinh, có loại kết tinh ít, có loại kết tinh nhiều. Loại không kết tinh thì nó phụ thuộc vào nguồn hoa và thời tiết từng thời điểm

Xin khẳng định luôn mật ong kết tinh là mật ong tốt, các nước châu âu thì mật ong kết tinh người ta để vào bàn, để vào đĩa ăn với bánh mì, ăn bằng thìa, chứ không phải mật ong ta rót ra bát, ra chén để mà thưởng thức

Hai chai mật ong nếu như người khác mang cho tôi hai chai 1 chai kết tinh, 1 chai chưa kết tinh thì chai chưa kết tinh tôi chưa dám trả lời là mật ong thật hay giả, nhưng chai mật ong đã kết tinh thì có thể khẳng định là mật ong chuẩn luôn.

Mật ong kết tinh do rất nhiều yếu tố nhưng yếu tố thứ nhất là do hàm lượng nước trong mật rất thấp <19%, tỷ lệ đường gluco/fruto phải nhỏ hơn 1, nếu nhỏ hơn 1 thì sẽ bị kết tinh, và ở từng các loại hoa thí dụ có loại hoa không kết tinh mật nhãn kết tinh ít, mật vải sớm kết tinh nhiều, hoặc cuối nhãn không kết tinh hoặc kết tinh 1 ít lửng lơ thế nhưng mật ong ở vải sớm thì lại kết tinh nhiều. Mật cây cúc quỳ, cây chó đẻ thì nó kết tinh ngay, cây ngũ da bì, cây chân chim, cây càng cua thì nó kết tinh sau 1 tuần hoặc kết tinh ngay trên bánh tổ. Cũng là mật ong nhưng phải nói là mật đó rất tốt. Còn mật ong không kết tinh có nhiều loại: Mật nhãn, mật cà phê,

Mọi người thử xem: Pha 1 cốc nước đường thật đặc tỷ lệ 1:1 để đến bao giờ nó kết tinh lại thì xin thưa bà con là không bao giờ kết tinh lại và chỉ có hàm lượng gluco/fruto lớn hơn 1 nó mới kết tinh. Còn ở lượng đường anh pha thật đặc tỷ lệ đường:nước là 1,5:1 thì không bao giờ kết tinh lại được. Cho nên không phải là ong cho ăn đường nên kết tinh thành đường, đấy là cơ sở khoa học. Thế còn mật ong kết tinh chất lượng của nó thế nào, chất lượng cực tốt luôn, không có gì cả. Hiện nay có cái khổ của Việt Nam là trước đây chúng tôi làm công tác xuất khẩu thì tất cả những mật kết tinh là xuất khẩu hết còn những mật loãng không đảm bảo xk thì lại bán đắt như tôm tươi ở trong nước. Có 1 số trường hợp người dân không hiểu thì lại dùng loại mật ong mà mở nắp ra nó phụt lên, sầu bọt ra thì lại cho là mật ong chất lượng tốt nhất mà lại ham cái mật ấy. Xin thưa bào con đấy là mật không đảm bảo chất lượng, đấy là mật non. Tại sao nó lên bọt thế là vì trong mật có nhiều nước nên vi sinh vật, vi khuẩn hoạt động tạo ra thành khí cacbonic nó tạo ga mở nút ra là nó phụt lên thì mật đó là mật không đảm bảo chất lượng và mật đó trong tiêu chuẩn của mật ong là không được lưu thông trên thị trường, không thể xuất khẩu được, không ai người ta mua mà chỉ có những người thiếu kiến thức như chúng ta mới mua. Mật đấy để 1 thời gian thì nó chuyển mầu từ ngọt sang chua, từ mầu vàng sang màu đen…

Mật ong không khác gì gạo của nông thôn cả, tiền nào của ấy có những loại hàm lượng dinh dưỡng trong mật rất cao thì giá thành đắt hơn, có những loại cũng là mật nhưng hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn thì giá tiền rẻ hơn.

Chúc bà con chọn mua được sản phẩm mật ong chất lượng!

 Từ khóa: mat ong

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Back To Top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây