Giá mật ong xuất khẩu của VN đang giảm nhanh hơn so với thế giới.

Thứ năm - 02/11/2017 18:50

Thông tin tại hội thảo “Duy trì và mở rộng thị phần cho mật ong VN xuất khẩu vào châu Âu” do SPS VN với sự hỗ trợ của dự án EU-MUTRAP tổ chức tại TP.HCM hôm qua (1.11), ông Đinh Quyết Tâm, Chủ tịch Hội Nuôi ong VN, cho biết giá mật ong xuất khẩu của VN đang giảm nhanh hơn so với thế giới. Cụ thể, năm 2013, giá xuất khẩu mật ong của VN tương đương giá xuất khẩu của Ấn Độ. Song trong

9 tháng của năm 2017, giá xuất khẩu mật ong của VN thấp hơn Ấn Độ từ 7 - 10% và hiện giá mật ong VN đã rơi xuống mức thấp nhất so với thế giới. Mật ong là sản phẩm xuất khẩu quan trọng của ngành chăn nuôi VN, tuy nhiên sản phẩm này mới chỉ xuất thô chủ yếu vào thị trường Mỹ, còn thị trường EU chiếm tỷ lệ khá khiêm tốn. Theo ông Nicolaus Bieger, chuyên gia quốc tế dự án EU-MUTRAP, sản phẩm mật ong VN xuất khẩu vào EU hiện vấp phải một số vấn đề như: hàm lượng glycerin, nấm men và a xít ở mức quá cao. Lý do mật ong VN được thu hoạch khi chưa chín nên bị lên men ngoài mong muốn.

Tại hội thảo, bà Phạm Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Công ty cổ phần ong mật TP.HCM, cho rằng để nâng giá trị mật ong chỉ có con đường duy nhất là VN phải hướng đến xuất khẩu mật ong đã qua tinh chế, tổ chức hướng dẫn kỹ thuật nuôi ong cho nông dân, sản xuất mật ong hữu cơ. Ngoài việc xây dựng chuẩn để xuất khẩu mở rộng thị trường EU, thị trường mật ong trong nước vẫn còn rất lớn chưa được khai thác hết.

Ng.Nga

Nguồn tin: baomoi.com

 Từ khóa: mat ong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Back To Top
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây